ชุมเห็ดเทศ ใช้ดอกสด 1-2 ช่อดอก, ใบสด 8-10 ใบ, เมล็ดแห้ง ใช้จิ้มน้ำพริก หรือคั่วแห้ง ชงน้ำร้อนดื่ม เติมเกลือเล็กน้อย
มะขามแขก ใช้ใบ 2 หยิบมือ, ฝัก 10-15 ฝัก ต้มกับน้ำ ถ้วยแก้วนาน 5 นาที ใส่เกลือกลบรสเฝื่อน ดื่มครั้งเดียวหมด
ขี้เหล็ก ใช้ใบอ่อน 2-3 กำมือ แก่น 2 องคุลี ใช้ 2-3 ชิ้น ใบอ่อนใช้ต้มกับน้ำ 1-2 ถ้วย เติมเกลือเล็กน้อย ดื่มตอนเช้าแก่นก้ทำเช่นเดียวกัน
มะละกอ ใช้ผลสุก รับประทานไม่จำกัดปริมาณ
มะขาม ใช้เนื้อที่หุ้มเมล็ด 2 หัวแม่มือ จิ้มเกลือกิน หรือ ต้มน้ำดื่ม ดื่มน้ำตามมาก ๆ
มะขาม ใช้เนื้อที่หุ้มเมล็ด 2 หัวแม่มือ จิ้มเกลือกิน หรือ ต้มน้ำดื่ม ดื่มน้ำตามมาก ๆ
แมงลัก ใช้เมล็ด 1-2 ช้อนชา แช่น้ำให้พองแล้วดื่มก่อนนอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น