วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำตะไคร้

ส่วนผสม
ตะไคร้ 20 กรัม (1 ต้น)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นทุบให้แตก ใส่หม้อต้มกับน้ำให้เดือดกระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียวสักครู่จึงยกลงกรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ หรืออาจเอาเหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดินล้างให้สะอาด ผ่านเป็นแว่นบาง ๆ คั่วไฟอ่อน ๆ พอเหลือง ชงเป็นชา ดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ   1 ถ้วยชา จะช่วยขับปัสสาวะให้สะดวก
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร
คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดีช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่ากาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง

น้ำใบเตย

ส่วนผสม
ใบเตย 5 กรัม (1 ใบ)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
1.    นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ ใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอ่าด
2.    พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนมองเห็นสีของใบเตยเขียวอ่อนเจือจาง
3.    ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย
4.    เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม
5.    ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที ยกลงชิมรสตามใจชอบ
อีกวิธีหนึ่ง เอาใบเตยมาล้างให้สะอาดตากแดดให้แห้ง เอาไปคั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องแบบใบชาก็จะได้ “ชาเตยหอม” เมื่อต้องการดื่มก็เอามาชงแบบชงน้ำชา กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก ดื่มแล้วชื่นใจจริง ๆ
คุณค่าทางอาหาร ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร
คุณค่าทางยา ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น

น้ำใบบัวบก

ส่วนผสม
ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
น้ำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำใส่น้ำที่เหลือคั้นให้แห้ง นำน้ำที่ได้ใส่น้ำเชื่อมชิมรส ตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และสารแคลเซียมมากเช่นกันนอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลาย ๆ ชนิด
คุณค่าทางยา ช่วยแก้ช้ำใน ทำให้หายกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลียเมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตสูงจะลดลงนอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิตทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ

น้ำคะน้า

ส่วนผสม
ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดนำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วยรองลงมามีแคลเซียมฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทานได้ดี
คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ

น้ำดอกคำฝอย

ส่วนผสม
ดอกคำฝอยแห้ง 2.5 กรัม (1 หยิบมือ)
น้ำเดือด 150 กรัม (1 ถ้วยกาแฟ)
วิธีทำ
1.    เอาดอกคำฝอยใส่ในถ้วยกาแฟ เทน้ำร้อนลงไป
2.    เอาช้อนกาแฟคนให้เข้ากับน้ำร้อนจนกระทั่งน้ำเป็นสีแดงปนน้ำตาลสีจะเข้มแล้วจิบดื่มช้า ๆ
คุณค่าทางยา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับเหงื่อ ช่วยระบายอ่อนๆ คนจีนใช้รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

น้ำฟ้าทะลายโจร

ส่วนผสม
ฟ้าทะลายโจรหั่น (ตากแห้ง) 15 กรัม (1 ช้อนชา)
ใบเตยหอมสดหั่น 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
1.       เอาฟ้าทะลายโจรหั่นตากแห้ง ใส่หม้อต้ม
2.       เอาใบเตยหอมหั่นใส่ลงไปด้วย เพื่อสร้างความหอมและน่าดื่ม
3.       ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ ต้มจนเดือด เคี่ยวจนงวด ยกลง เอากากออกแบ่งดื่มวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น
คุณค่าทางยา ช่วยโรคภูมิแพ้ได้ดี แก้ร้อนใน เจ็บคอ ตัวร้อน ปวดหัว ช่วยเจริญอาหาร

น้ำส้มคั้น

ส่วนผสม
ส้มเขียวหวาน 220 กรัม (3 ผลขนาดกลาง)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
นำส้มมาล้างเปลือกให้สะอาดใช้มีดผ่าขวางลูกคั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือ ตักเอาเมล็ดออกชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอมาก ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมฟอสฟอรัส และวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูกฟัน
คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

น้ำสับปะรด

ส่วนผสม
น้ำสับปะรด 240 กรัม (1/4 ผลใหญ่)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดิน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วล้างอีกครั้ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงกระดูกและฟันรองลงมามีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ลดการอักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอก ช่วยขับเสมหะ

น้ำมะขาม

ส่วนผสม
เนื้อมะชามสด หรือ เปียก 20 กรัม (/2 ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดิน 2 กรัม (2/5 ช้อนขา)
น้ำเปล่า 240 กรัม ( 16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบแต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก ½ ชม. เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกรวมทั้งแก้กระหายน้ำ
คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

น้ำฝรั่ง

ส่วนผสม
ฝรั่งแก่จัด (หั่นชิ้นเล็ก ๆ) 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเล็กน้อย 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
เลือกฝรั่งที่แก่จัด ล้างน้ำสะอาด ผ่านเฉพาะเนื้อ ชิ้นเล็ก ๆ นำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก ปั่นจนละเอียด แล้วกรองตัวผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมาและเกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและมีสารเบต้า-คาโรทีนช่วยลดสารพิษในร่างกายทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันจับที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว
คุณค่าทางยา ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน

น้ำแตงโม

ส่วนผสม
เนื้อแตงโม 50 กรัม (5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดิน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ

ดับพิษ

ดับพิษตะขาบ
ผักเสี้ยนผี ใช้ใบและต้น 1 กำมือ นำมาตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาวนำยามาแปะที่ถูกตะขาบกัด
ดับพิษแมงป่อง
มะละกอ ใช้ใบ 1 ใบ นำมาทุบให้แหลกโปะตรงที่แมงป่องกัดความปวดจะบรรเทาใน 5-10 นาที
หน่อไม้ดอง 1 ปั้น  พอกที่แมงป่องต่อยจะหายปวด
ดับพิษแมงมุม
ขิง ใช้เหง้า หั่นเป็นแว่นบาง ๆ นำขิงที่หั่นเป็นแว่นมาวางตรงที่ถูกแมงมุมกัดจนบวมแดงอาการจะทุเลา

แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

ชาจีน ใช้ใบชา ปริมาณขึ้นกับขนาดแผล นำใบชามาแช่น้ำแข็ง หรือน้ำเย็นจัดคลี่ใบชาพอกที่แผลทิ้งไว้ 10-20 นาที
เกลือป่น จำนวน ¼ ช้อนชา ต่อน้ำ 2 แก้ว นำเกลือมาละลายน้ำเย็นชุบด้วยผ้าก๊อสแปะที่แผล
น้ำมันมะพร้าวกับน้ำปูนใส ใช้ 2 อย่างเท่ากันผสมกัน ทาแผลวันละ 4-6 ครั้ง
ว่านหางจระเข้ ใช้วุ้นจากใบ ปริมาณขึ้นกับขนาดแผล ใช้ใบที่ตัดใหม่แช่ด่างทับทิม 20 นาที แล้วปอกเปลือกฝานบาง ๆ แปะแผลไฟไหม้ เช้าเย็น
บัวบก ใช้ใบสด 1 กำมือ นำมาล้างให้สะอดา แช่ด่างทับทิมนาน 20 นาที ตำให้ละเอียดแปะที่แผลบ่อย ๆ
ผักบุ้งไทย ใช้ใบและต้น 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียดพอกแผล