วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

น้ำเห็ดหลินจือ




ส่วนผสม
เห็ดหลินจือแห้ง 6 กรัม (10 ชิ้น)
น้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ลิตร (2 ขวดโค๊ก ขนาด 1 ลิตร)
วิธีทำ
นำเห็ดหลินจือแห้งและน้ำสะอาดใส่ลงในหม้อเคลือบ หรือหม้อดินยิ่งดี
ยกขึ้นตั้งบนไฟ ต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟลงให้น้ำเดือดปุด ๆ ต่อไปประมาณ 15-20 นาที แล้วจึงยกลง
ควรดื่มน้ำสกัดจากเห็ดที่มีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิร่างกาย ให้ดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน (ดื่มเพื่อสุขภาพ)
คุณค่าทางยา
สารอาหารที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือ จะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ และสามารถต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ต้านกาจับตัวของลิ่มเลือด รวมทั้งลดน้ำตาลในเลือด ฯลฯ
เป็นยาอายุวัฒนะ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น
  - ระบบไหลเวียนของโลหิต เช่น โรคที่เกิดจากการมีโคเรสเตอรอลในเลือดสูง เส้นเลือดอุดตัน หลอดเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสุง น้ำตาลในเลือดสูง โรคหัวใจ และรอบเดือนไม่ปกติของสตรี
 - ระบบทางเดินอาหร เช่น โรคกระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก ทางเดินอาหารอักเสบเรื้อรัง ริดสีดวงทวาร
 - โรคมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย
 - โรคอื่น ๆ เช่น โรคตับอักเสบ โรคไขข้ออักเสบ โรคอ้วน อัมพาต อัมพฤกษ์ โรคไตอักเสบ โรคปวดหัวข้างเดียว นอนไม่หับ และโรคเครียด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น