วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำใบบัวบก

ส่วนผสม
ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
น้ำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำใส่น้ำที่เหลือคั้นให้แห้ง นำน้ำที่ได้ใส่น้ำเชื่อมชิมรส ตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และสารแคลเซียมมากเช่นกันนอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลาย ๆ ชนิด
คุณค่าทางยา ช่วยแก้ช้ำใน ทำให้หายกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลียเมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตสูงจะลดลงนอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิตทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น