วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำใบเตย

ส่วนผสม
ใบเตย 5 กรัม (1 ใบ)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
1.    นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ ใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอ่าด
2.    พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนมองเห็นสีของใบเตยเขียวอ่อนเจือจาง
3.    ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย
4.    เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม
5.    ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที ยกลงชิมรสตามใจชอบ
อีกวิธีหนึ่ง เอาใบเตยมาล้างให้สะอาดตากแดดให้แห้ง เอาไปคั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องแบบใบชาก็จะได้ “ชาเตยหอม” เมื่อต้องการดื่มก็เอามาชงแบบชงน้ำชา กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก ดื่มแล้วชื่นใจจริง ๆ
คุณค่าทางอาหาร ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร
คุณค่าทางยา ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น