วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำมะขาม

ส่วนผสม
เนื้อมะชามสด หรือ เปียก 20 กรัม (/2 ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดิน 2 กรัม (2/5 ช้อนขา)
น้ำเปล่า 240 กรัม ( 16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบแต่ถ้าใช้มะขามเปียก ควรแช่น้ำไว้สัก ½ ชม. เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ยออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกรวมทั้งแก้กระหายน้ำ
คุณค่าทางยา ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายได้ดี ลดอาการโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น