วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำคะน้า

ส่วนผสม
ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดนำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วยรองลงมามีแคลเซียมฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทานได้ดี
คุณค่าทางยา ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น